તમે ઉંમરને વધવાથી રોકી નથી શકતા, પરંતુ વધતી ઉંમરની અસર ઓછી કરી શકો છો. તમે પણ યુવાન અને સક્રિય રહેવા ઈચ્છતા હોય તો અહીં જણાવેલ વાતનું ધ્યાન રાખો :

ખાનપાન
આપણે શું ખાઈએ છીએ અને કેવી રીતે ખાઈએ છીએ તેનો આપણા સ્વાસ્થ્ય, વ્યક્તિત્વ અને સક્રિયતા સાથે સીધો સંબંધ છે. આ સ્થિતિમાં આપણે પોતાના આહાર પર ખાસ ધ્યાન આપવું જેાઈએ.

શું ખાશો
એન્ટિઓક્સિડેન્ટથી ભરપૂર ખાદ્યપદાર્થ જેમ કે ડ્રાયફ્રૂટ્સ, આખું અનાજ, ચિકન, ઈંડા, શાકભાજી અને ફળ ખાઓ. એન્ટિઓક્સિડેન્ટ ફ્રી રેડિકલ્સ સામે લડે છે અને વૃદ્ધાવસ્થાના લક્ષણોને ધીમા પાડી દે છે. તે ઈમ્યૂન સિસ્ટમ એટલે કે રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા મજબૂત બનાવીને ઈંફેક્શનથી બચાવે છે.
ઉંમર વધવાની સાથે યાદશક્તિ ઘટવા લાગે છે. તેના માટે દિવસ દરમિયાન ઓછામાં ઓછું ૧ કપ ગ્રીન ટી પીશો તો યાદશક્તિ ઓછી થશે નહીં.
ઓમેગા-૩ ફેટી એસિડ અને મોનો સેચ્યુરેટેડ ફેટથી ભરપૂર ખાદ્યપદાર્થ જેમ કે માછલી, ડ્રાયફ્રૂટ, ઓલિવ ઓઈલ વગેરેનું સેવન કરો. ઓમેગા-૩ તમને યુવાન અને સુંદર બનાવે છે અને યુવાનીને જાળવી રાખે છે.
વિટામિન-સી શરીર માટે કુદરતી બોટોક્સ સમાન કાર્ય કરે છે. તેનાથી સ્કિનની કોશિકા સ્વસ્થ રહે છે અને તેના પર કરચલી નથી પડતી. વિટામિન-સી માટે સંતરા, મોસંબી, કોબીજ, આમળા વગેરેનું સેવન કરો.
કંઈ મીઠું ખાવાનું મન કરે તો ઘેરા રંગની ચોકલેટ ખાઓ તે ફ્લેવેનોલથી ભરપૂર હોય છે, જે રક્તવાહિનીની કાર્યપ્રણાલીને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ બને છે.
બપોરના ભોજનની સાથે એક વાટકી દહીં જરૂર ખાઓ. તે કેલ્શિયમનું ઉત્તમ સ્રોત છે, જે ઓસ્ટિયોપોરોસિસથી બચાવે છે.
જેા તમે યુવાન તથા સક્રિય રહેવા ઈચ્છતા હોય તો ઓવરઈટિંગથી દૂર રહ, જેટલી ભૂખ હોય, તેના ૮૦ ટકા ખાઓ.

શું ન ખાવું
એવા પદાર્થ જેનાથી લોહીમાં શુગરનું સ્તર વધી જાય. આવા પદાર્થથી કમરનો ઘેરાવો વધી જાય છે. વધારે મીઠા ફળ, જ્યૂસ, ખાંડ, ઘઉં વગેરેનું સેવન ઓછું કરો.
સોયાબીન, કોર્ન, કનોલા, ઓઈલના સેવનથી દૂર રહો, કારણ કે તેમાં પોલી સેચ્યુરેટેડ ફેટ વધારે પ્રમાણમાં હોય છે. તેના બદલે બ્રાઉન રાઈસ અને ઓલિવ ઓઈલનો ઉપયોગ કરો.
લાલ માંસ, પનીર, ફેટયુક્ત દૂધ અને ક્રીમમાં પણ વધારે પ્રમાણમાં સેચ્યુરેટેડ ફેટ હોય છે. તેનાથી ધમની બ્લોક થઈ શકે છે.
મેંદામાંથી બનેલી સફેદ બ્રેડ, પાસ્તા, પિઝા વગેરેનું સેવન ઓછું કરો.

आगे की कहानी पढ़ने के लिए सब्सक्राइब करें

ડિજિટલ

(1 साल)
USD10
 
સબ્સ્ક્રાઈબ કરો

ડિજિટલ + ૧૨ પ્રિન્ટ મેગેઝિન

(1 साल)
USD79
 
સબ્સ્ક્રાઈબ કરો
વધુ વાંચવા કિલક કરો....