ચટણી આપણા ભોજનની વાત છે. જેા ખાવાની થાળીમાં કોઈ ચટપટી ચટણી મળી જાય તો ભોજનનો સ્વાદ અનેકગણો વધી જાય છે. ચટપટી ચટણીનું સેવન તૃપ્તિનો અહેસાસ કરાવે છે, સાથે સ્વાસ્થ્યની દષ્ટિએ પણ ચટણી ખૂબ લાભદાયી છે. ચટણીને તાજા ફળ, લીલાં પાંદડાં તથા વિવિધ હેલ્ધિ મસાલાને મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે. વળી તેને વઘારવામાં પણ નથી આવતી, તેથી તેના પ્રયોગમાં મસાલા ફળ, શાકભાજી, દાળ વગેરેના ખનીજ તથા વિટામિન સંપૂર્ણ રીતે સુરક્ષિત રહે છે. ચટણી ફેટ ફ્રી હોય છે, તેના સેવનથી વજન નિયંત્રિત રહે છે. વધારે કેલરી ખાવાની સમસ્યા પણ નથી થતી અને પાચનતંત્ર સુચારુ રીતે કામ કરે છે. ટામેટાં, આમળાં, અળસી, લસણ, તલ તથા આંબલી જેવી વસ્તુની ચટણી એન્ટિઓક્સિડેન્ટનું કામ કરે છે. લીલા ધાણા, ફુદીનો, રીંગણ તથા તૂરિયાની ચટણી આયર્ન તેમજ ક્લોરોફિલથી ભરપૂર હોય છે, જ્યારે જુદીજુદી દાળ તથા દહીં સાથે બનાવવામાં આવેલી ચટણી પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. પોતાના સ્વાદ તથા ઋતુ અનુસાર વિવિધ પ્રકારની ચટણી બનાવીને ફ્રિજમાં મૂકી રાખો. કેટલીક ચટણીઓને પૂરા વર્ષ માટે પણ સુરક્ષિત રાખી શકાય છે. વિવિધ દાળ, લીલા ધાણા, ફુદીનો, તૂરિયા અને રીંગણ વગેરેની ચટણીને પણ ૫-૬ દિવસ સુધી ફ્રિજમાં સુરક્ષિત રાખી શકાય છે. અહીં રજૂ કરીએ છીએ, વિભિન્ન ચટણી બનાવવાની રીત :
મગફળીની ચટણી
સામગ્રી :
૧ કપ છાલ કાઢેલી મગફળી, તળેલા ૪-૫ લીલાં મરચાં, ૧ નાની ચમચી ખાંડ, ૧ મોટી ચમચી લીંબુનો રસ અને સ્વાદ મુજબ મીઠું.
રીત :
બધી સામગ્રીને મિક્સ કરીને પીસી લો. તૈયાર થયેલ ચટણીને ૮-૧૦ દિવસ સુધી ફ્રિજમાં રાખી શકો છો.
લાભ :
મગફળી પ્રોટીન, આયર્ન, કેલ્શિયમ તથા ફોસ્ફરસનો ઉત્તમ સ્રોત છે. તેનાથી ગેસની સમસ્યામાં રાહત થાય છે.
દ્રાક્ષની ચટણી
સામગ્રી :
૨ કપ દ્રાક્ષ, ૫૦ ગ્રામ પીસેલી ખાંડ, ચપટી પીસેલા મરી, ૧/૪ નાની ચમચી પીસેલી નાની ઈલાયચી,૧/૨- ૧/૨ ચમચી શેકેલું તથા પીસેલું જીરું અને સંચળ.